อุปกรณ์ป้องกันความภัยสำหรับขี่จักรยาน จำเป็นแค่ไหน

การบาดเจ็บที่เด็กๆ ได้รับนั้น   มีตั้งแต่ กล้ามเนื้อและเอ็นร้อยหวายช้ำ หรือฉีกขาด กระทั่งกระดูกนิ้ว กระดูกฝ่าเท้าหัก และยังมีบางรายที่โชคร้ายกระดูก และเส้นเอ็นได้รับการกระทบกระเทือน จนต้องได้รับการผ่าตัดหรือเข้าเฝือก

สำหรับผู้ที่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรร “จักรยาน” นับเป็นสิ่งคู่บ้าน  “จักรยาน” จึงให้ทั้งความสะดวกสบาย ประหยัด แถมการขี่จักรยานยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีเยี่ยม แต่ข้อสำคัญที่ห้ามลืมก็คือ “ความปลอดภัย”

 

ควรมีหมวกกันน็อค

สอนให้เด็กๆรู้ว่าหมวกกันน็อคมีความสำคัญมาก  สามารถป้องกันการกระแทกของศีรษะขณะเกิดอุบัติเหตุได้  แต่ต้องสวมหมวกกันน็อคให้ถูกวิธีด้วยการเลือกขนาดให้พอดีกับศีรษะ และรัดสายรัดคางให้แน่น หมวกกันน็อคที่ดีต้องใส่พอดีศีรษะ มีสายรัดที่ดีไม่หลุดง่าย เนื้อในสามารถดูดซับพลังงาน ป้องกันแรงจากการกระแทกได้  น้ำหนักหมวกมีความสำคัญต่อเด็กมาก เนื่องจากกล้ามเนื้อต้นคอเด็กยังไม่แข็งแรงและศีรษะเด็กมีสัดส่วนที่ใหญ่ ดังนั้นหมวกที่หนักจะทำให้เกิดการหักของกระดูกต้นคอเมื่อเกิดการชนกระแทกได้ ควรเลือกชนิดที่มีช่องระบายอากาศ จะได้ไม่ร้อนและอับ  ส่วนสีก็ควรเลือกสีสันสดใส เพราะนอกจากสวยเด่นแล้ว ยังช่วยคนขับรถอื่นๆได้เห็นผู้ขี่จักรยานได้ชัดเจนมากขึ้นด้วยเพื่อความปลอดภัยอีกทาง

 

ใส่อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย (สนับเข่าสนับศอก)

ในการขี่จักรยานทุกครั้ง ควรใส่อุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นสนับเข่า สนับศอก เพื่อลดแรงกระแทกจากการเกิดอุบัติเหตุโดยไม่ดาดคิด หากมีการล้มกระแทกพื้นถนน ร่างกายของเด็กยังเปราะบาง อาจจะทำให้ได้รับอันตรายมากขึ้น

 

นอกจากจะเลือกอุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากการขี่จักรยานให้เด็กๆแล้ว การเลือกขนาดจักรยานให้มีความพอดีกับสรีระของเด็ก ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรมีขนาดใหญ่จนเกินไป เพื่อความสนุกและความปลอดภัยในการขับขี่ด้วยครับ